Nên chọn IELTS, TOEIC hay TOEFL ???

IELTS, TOEIC, TOEFL đều là những chứng chỉ tiếng Anh rất có giá trị. Tuy nhiên mỗi chứng chỉ lại mang lại giá trị cao nhất ở các lĩnh vực khác nhau, tùy theo mục đích của người học. Bài viết sau sẽ giúp bạn phân biệt 3 loại chứng chỉ này.

Các chứng chỉ tiếng Anh (IELTS, TOEIC, TOEFL ibt, TOEFL,...) đều có giá trị và giúp ích rất nhiều trong học tập, công việc và cuộc sống mỗi người. Ai cũng nên có cho mình 1 chứng chỉ tiếng Anh. 

Một câu hỏi khá nhiều người thắc mắc đó là: "Tôi nên chọn thi IELTS, TOEFL hay TOEIC?"

Thực ra, tùy thuộc vào tính chất, mục đích cá nhân mà mỗi chứng chỉ sẽ đem lại giá trị cao nhất. Bài viết sau đây sẽ làm rõ cho các bạn câu hỏi phía trên nhé!

 

1. IELTS là gì? TOEFL là gì? TOEIC là gì?

IELTS (International English language testing system): Hệ thống đánh giá ngôn ngữ tiếng Anh quốc tế. Như vậy IELTS là viết tắt về hệ thống. Nên nếu nói IELTS test thì đầy đủ và chính xác hơn, tức là kỳ thi IELTS hay kỳ thi để đánh giá khả năng tiếng Anh cho sinh viên quốc tế.

TOEFL (Test Of English as a Foreign Language): Kỳ thi cho những người học tiếng Anh như một ngoại ngữ thứ 2, không phải người ko phải lớn lên ở các nước nói tiếng Anh.

TOEIC (Test of English for International Communication): là chương trình kiểm tra và xây dựng tiêu chuẩn về khả năng sử dụng tiếng Anh trong môi trường giao tiếp và làm việc quốc tế. Kết quả đánh giá của TOEIC được công nhận rộng rãi trên khắp thế giới. Chương trình TOEIC này do Viện khảo thí giáo dục, quốc gia Hoa Kỳ - ETS thiết kế.

 

2. Phân biệt IELTS, TOEFL và TOEIC

a. Giống nhau:

+ Đều là những chứng chỉ quốc tế có giá trị cao, được thiết kế bởi các nước nói Tiếng Anh (Anh, Mỹ, Úc) và được các nước trên thế giới công nhận rộng rãi.

+ Có độ tin cậy cao, điểm chính xác và có tính hệ thống, được đánh giá bởi các chuyên gia người bản xứ.

+ Có đội ngũ kiểm tra, đánh giá và hướng dẫn ôn tập rộng khắp ở nhiều khu vực nên bạn vẫn dễ dàng học được dù ở bất kì nơi đâu.

 

b. Khác nhau:

* Về TOEFL và IELTS:

   Khi làm thủ tục đi du học nước ngoài, du học sinh Việt Nam thường nghe nói đến hai loại bằng Anh văn rất phổ biến là bằng IELTS và bằng TOEFL.

   Hai loại bằng này nhằm kiểm tra và đánh giá về 4 kỹ năng nghe, nói, đọc và viết về trình độ Anh ngữ của học sinh. Các trường cũng sẽ dựa vào sự đánh giá qua các loại văn bằng này để làm cơ sở để tiếp nhận du học sinh. Cụ thể:

- Đối với các nước theo hệ thống giáo dục Anh thì du học sinh thường được yêu cầu điểm IELTS. 

- Đối với các nước có nền giáo dục Mỹ thì du học sinh thường được yêu cầu về điểm TOEFL. Bằng TOEFL có hai loại:

+ TOEFL quốc tế (International TOEFL): bằng này do hệ thống giáo dục của Mỹ tổ chức thi và cấp bằng cho du học sinh tại các nước không nói tiếng Anh. Bằng này được quốc tế công nhận.

+ TOEFL nội bộ (Institutional TOEFL): bằng này do một tổ chức giáo dục, một trường nào đó tổ chức thi và cấp bằng. Loại bằng này chỉ có tính cách kiểm tra năng lực của du học sinh mang tính chất sử dụng nội bộ và không được công nhận rộng rãi như TOEFL quốc tế.

 

* Về TOEIC:

Chương trình TOEIC này do Viện khảo thí giáo dục, quốc gia Hoa Kỳ - ETS thiết kế. Tuy cùng là sản phẩm của của ETS nhưng TOEIC và TOEFL được biên soạn với 2 mục đích hoàn toàn khác nhau:

+ TOEFL mang tính chất hàn lâm, học thuật nên chủ yếu dành cho SV sử dụng tiếng Anh như 1 ngoại ngữ và đang tìm kiếm cơ hội học tập tại các trường Bắc Mỹ và Canada...

+ Trong khi đó, bài thi TOEIC được thiết kế để đánh giá trình độ sử dụng tiếng Anh giao tiếp nơi công sở. Bài thi dành cho những nhân viên đến từ nhiều cấp bậc, vị trí khác nhau của công ty và yêu cầu về khả năng Anh ngữ của họ cũng khác nhau. Hầu hết các bài thi đều đưa ra những tình huống thực tế trong công việc, vì thế nó có khả năng đo lường trình độ Anh ngữ của người thi từ thấp nhất đến cao nhất mà không bắt buộc người thi phải có trình độ Anh ngữ quá cao mà vẫn đảm bảo áp dụng hiệu quả trong công việc.

 

Từ so sánh trên ta đã thấy rất rõ sự khác nhau và mục đích của 3 loại chứng chỉ này. Hãy dựa theo chiều hướng, mục đích học tập của bản thân và có cho mình lựa chọn sáng suốt nhất nhé!


học thiết kế website

Bài viết trước

Cấu trúc đề thi IELTS

Bài viết sau

Cấu trúc đề thi IELTS


Bình luận của bạn