Tổng hợp lỗi ngữ pháp tiếng Anh dễ mắc phải (Phần III)

Ngữ pháp tiếng Anh là phần gây nhiều băn khoăn cho những người học tiếng Anh. Cùng xem bài viết sau để nhận biết những lỗi ngữ pháp tiếng Anh thường mắc phải nhé.

Chúng ta đã cùng nhau tìm hiểu được 20 lỗi ngữ pháp thường gặp ở 2 phần trước, Phần IPhần II rồi. Sau đây là phần cuối của chuỗi bài viết Tổng hợp những lỗi ngữ pháp tiếng Anh thường mắc phải. Cùng đọc xem mình có vướng phải lỗi nào dưới đây không nhé!

 

21. “They enjoyed the baseball game despite of the rain.”

DESPITE và IN SPITE OF có cùng 1 nghĩa, và rất nhiều người học tiếng Anh nhầm lẫn giữa 2 từ này. Sau DESPITE, chúng ta KHÔNG bao giờ dùng “of". 

Vidf vậy câu đúng ở đây là “They enjoyed the baseball game despite the rain” hay “They enjoyed the baseball game in spite of the rain.”

 

22. “My ten-years-old daughter loves to dance.”

Khi số tuổi đi sau động từ to be, chúng ta nói "years old". VD:  I am twelve years old. (Tôi 12 tuổi.)

Khi số tuổi đứng trước người hoặc một vật với vai trò làm tính từ, chúng ta dùng "year" KHÔNG dùng "year". VD: My twelve-year-old dog (Chú chó 12 năm tuổi của tôi)

Vậy, câu đúng là: “My ten-year-old daughter loves to dance.”

 

23. “Our house is near to the supermarket.”

NEAR và CLOSE TO có cùng 1 nghĩa. Nhưng sau NEAR, KHÔNG bao giờ có động từ "to". 

Câu đúng ở đây phải là “Our house is near the supermarket” hay “Our house is close to the supermarket.”

 

 

24. “I like very much football.”

Chúng ta KHÔNG thường đặt “very much” giữa một động từ (like) và vị ngữ cho động từ đó (football). Câu đúng ở đây phải là, “I like football very much.”

Tuy nhiên, trong tiếng Anh đàm thoại, các cách nói sau đây thường được sử dụng hơn: “I like football a lot” hay “I really like football.”

 

25. “My father gave to me the car.”

Động từ GAVE ở câu này có 2 vị ngữ: vị ngữ trực tiếp (me) và vị ngữ gián tiếp (the car). Chúng ta có 2 cách để nói câu trên: “My father gave me the car” hay “My father gave the car to me”.

 

26. “She asked me where do I work.”

Đây là một trong những phần khó nhất của tiếng Anh – câu tường thuật. Trong những câu tường thuật, tường thuật lại 1 câu hỏi nên chúng ta KHÔNG dùng các trợ động từ do/ does/ did

Nên câu đúng là: “She asked me where I work.”

 

27. “They left without say goodbye.”

Khi bạn sử dụng một động từ sau liên từ và giới từ như after, before, since, when, while, without, instead of, và in spite of, nói chung động từ đó phải ở dạng -ing. Do đó câu đúng phải là “They left without saying goodbye.”

 

28. “I need to finish this project until Friday.”

Sử dụng UNTIL để nói về một tình huống sẽ tiếp tục đến một thời điểm nào đó, ví dụ: “I’m staying in the city until June.”

Sử dụng BY để nói về một tình huống sẽ xảy ra trước một thời điểm trong tương lai. BY thường được sử dụng cho thời hạn.

Vì thế nên câu đúng phải là: “I need to finish this project by Friday.”

 

29. Đặt dấu câu chưa phù hợp.

Dấu câu là rất quan trọng. Việc bạn đặt dấu câu đúng chỗ thích hợp, người đọc sẽ cảm thấy dễ chịu, ý văn thanh thoát. Còn nếu đặt dấu câu sai vị trí thì sao??? Theo dõi ví dụ sau nhé.

VD: My interests include: cooking dogs, shopping, dancing, reading, watching movies,...

OMG!!!!! You cook dogs??? Chỉ thiếu 1 dấu (,) nhỏ thôi cũng gây ra sự buồn cười rồi ^^

Hay 1 ví dụ cười ra nước mắt nữa như hình ảnh dưới đây:

Tổng kết 29 lỗi ngữ pháp tiếng Anh phổ biến! Bạn có gặp phải trường hợp nào không? Nếu có hãy sửa ngay nhé! Chúc bạn học tập vui vẻ ^^

 


học thiết kế website


Bình luận của bạn